Cách xử lý nước giếng phèn hiệu quả

29/06/2021
Nước phèn là gì? Cách xử lý nước phèn hiệu quả
Nguồn nước ăn uống nhà bạn bị nhiễm phèn do có chứa nhiều tạp chất mang tính kiềm độc hại. Khi sử dụng nguồn nước ô nhiễm này để tắm rửa sẽ làm cho da bị phồng, khô và bong tróc. Khi sử dụng nguồn nước bị nhiễm phèn này để ăn uống thì có thể mắc các bệnh về tiêu hóa, nếu dùng liên tục thời gian dài sẽ dẫn đến tăng nguy cơ mắc ung thư. Để làm sạch tạp chất trong nước phèn nhiều gia đình đã sử dụng máy lọc nước phèn, liệu đâu là cách xử lý nước phèn hiệu quả nhất?

1. Nước nhiễm phèn là gì?

 • Nước bị nhiễm phèn có màu vàng đục, mùi hôi tanh, khi nếm thử thì nước có vị hơi chua. Các chỉ số đánh giá chất lương nguồn nước trên mức cho phép như TDS, độ cứng của nước, độ pH có thể sẽ vượt mức cho phép. Do đó việc sử dụng thiết bị xử lý lọc nước phèn là cần thiết trong các gia đình hiện nay.
 • Công thức chung của phèn là MIMIII(SO4)2.12H2O; MI là kim loại hoá trị 1 như Na+, K+, Ce+, Rb+, hoặc NH4+; MIII là ion kim loại hoá trị 3 như Al3+, Fe3+, Mn3+, V3+, Ti3+ Co 3+, Ga3+, Rb3+, Cr3+. 

mua-may-loc-nuoc-karofi-1

2. Nước nhiễm phèn do đâu?

 • Nguồn nước nhà bạn có thể bị nhiễm phèn do đặc tính thổ nhưỡng đất phèn gây ra, điều này thường xảy ra ở các vùng đồng bằng. Các đường ống dẫn nước bằng sắt cũng sẽ bị ăn mòn và hoen gỉ nhanh hơn khi chứa nước bị nhiễm phèn theo thời gian.
 • Hiện nay, trước tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm đã tác động nghiêm trọng đến tầng nước ngầm dẫn đến giảm chất lượng nước và khả năng nhiễm một số các tạp chất độc hại: amoni, asen, nitrit, H2S, chì, ... gây ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe con người.
 • Phèn được tạo thành từ các anion sunfat SO4-2 và cation của 2 kim loại có hoá trị khác nhau là các muối kép với cấu tạo tinh thể đồng hình 8 mặt. Khi hàm lượng anion sunfat trong nước quá cao sẽ gây ra tình trạng nguồn nước nhà bạn bị nhiễm phèn.
 • Nguồn nước bị nhiễm phèn có hiện tượng nước có vị hơi chua, có mùi hôi tanh và màu nước ngả vàng. Khi để nước nhiễm phèn trong xô chậu từ 10 đến 15 phút thì xảy ra hiện tượng nước kết tủa, nổi một lớp váng trên mặt nước và chuyển sang màu vàng gạch. Nếu nguồn nước nhà bạn đang nhiễm phèn, quần áo sau một thời gian giặt sẽ bị xỉn màu và ố vàng, đặc biệt với quần áo màu trắng.
 • Ngoài ra, nếu bạn pha nước chè và thấy nước có màu sậm, khi uống có mùi hơi tanh thì nguồn nước nhà bạn đã bị nhiễm phèn.

bao-tri-may-loc-nuoc

3. Ảnh hưởng của nước nhiễm phèn đối với sức khỏe

Theo nhiều phân tích, nghiên cứu cho biết: Nếu sử dụng nguồn nước nhiễm phèn sẽ dễ mắc các chứng bệnh như: da bị dị ứng, viêm đường ruột, tiêu chảy,..

Khi sử dụng nước giếng khoan trong một thời gian dài có thể sẽ có nguy cơ mắc nhiều loại bệnh mãn tính, thậm chí là các bệnh ung thư,... vì trong nguồn nước nhiễm phèn còn có các loại vi khuẩn, các kim loại nặng độc hại như: thủy ngân, asen, nitrat,...

 • Thạch tín (asen) có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư da hoặc phổi.
 • Thủy ngân trong nước gây rối loạn hệ thần kinh trung ương.
 • Nitrat là bazo gây nguy hiểm cho sức khỏe ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là sức khỏe của trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi.
 • Sunfat gây ra các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như kiết lị, tiêu chảy.

Do đó, bạn cần sử dụng máy lọc nước phèn là cách xử lý nguồn nước phèn hiệu quả để tránh gây hại cho sức khỏe các thành viên trong gia đình bạn.

may-loc-nuoc-hydrogen-karofi-4

4. Những tác hại khác của nước nhiễm phèn

 • Khi sử dụng nước nhiễm phèn để giặt giũ, theo thời gian quần áo sẽ bị xỉn màu, xuất hiện các vết ố vàng, thô ráp và nhanh hỏng hơn.
 • Da dễ bị viêm, bong tróc, tóc khô hơn và răng bị ngả vàng.
 • Nước nhiễm phèn gây đóng cặn và làm hoen rỉ, ăn mòn và ố vàng các dụng cụ, vật chứa đặc biệt là những đồ dùng bằng kim loại.

he-thong-may-loc-nuoc-phen-1

5. Cách xử lý nước nhiễm phèn hiệu quả nhất

Trước đây người dân thường sử dụng những cách truyền thống để xử lý nước bị nhiễm phèn bằng vôi, than hay tro bếp. Tuy nhiên, những phương pháp này không loại bỏ các tạp chất độc hại hay các vi sinh vật tồn tại trong nước.

Hệ thống lọc phèn bằng cột composite

Do đó, ngày càng có nhiều hộ gia đình sử dụng các thiết bị bộ lọc nước phèn cho gia đình, đây là sản phẩm được tích hợp bơm máy lọc nước đẩy nước qua hệ thống lọc phèn bằng cột inox hoặc cột composite. Bộ lọc nước phèn có chức năng làm sạch phèn, sắt, màu, mùi, tạp chất, cặn bẩn, kim loại,....

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết có nên dùng bình lọc nước phèn hay không, vui lòng liên hệ Hotline 0982 604 177 để được tư vấn các dòng sản phẩm bộ lọc nước phèn hay máy lọc nước phèn phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của gia đình bạn.

Hệ thống lọc nước phèn hiệu quả

Liên hệ:

ĐT: 0982 604 177 Hoặc Zalo : 0982 604 177

965 Lũy Bán Bích, P.Tân Thành, Q Tân Phú, HCM

Email: bachkhoaxulynuoc@gmail.com

Website: http://locnuocbachkhoa.vn

Tin liên quan